Top 5 DevTools hữu ích nhất dành cho lập trình viên trong năm 2022

Dev Tools (developer tools) là thuật ngữ chỉ các công cụ được tích hợp sẵn trong các trình duyệt, có nhiều tính năng và hỗ trợ lập trình viên ở nhiều khía cạnh khác nhau. Bài viết này sẽ giới thiệu 5 devtools tương đối hữu ích các dev nên tham khảo trong năm 2022 này nhé!

1. GitLive: Công cụ mở rộng IDE với các tính năng thời gian thực trong làm việc nhóm.

Nếu team bạn đang sử dụng Git để quản lý source code thì GitLive là một cải tiến không cần bàn cãi ngoài những tính năng của  Git được tích hợp sẵn trong IDE. Sau khi được cài đặt, công cụ sẽ thêm một tab vào IDE, chế độ xem nhóm hiển thị tất cả công việc đang tiến hành của từng cộng tác viên từ Git repository. 

Một trong những tính năng khá hữu ích của GitLive đó là khả năng phát hiện tự động các conflict khi bạn thực hiện thay đổi. Sự khác biệt giữa các thay đổi ở local và công việc đang tiến hành của các thành viên trong nhóm sẽ được hiển thị trên file đang mở hiện tại, trong mục dành cho trình chỉnh sửa. Công cụ này cũng sẽ hiển thị các thay đổi (thêm, xóa, sửa đổi hoặc conflict) và bạn có thể kiểm tra để xem sự thay đổi, nhánh của nó và thậm chí cherry-pick vào file local của bạn.

GitLive có thể rất hữu ích cho các nhóm lớn hơn và đặc biệt hữu ích cho các dự án nguồn mở hoặc nội bộ vì các tính năng này thậm chí hoạt động ngay trên cả các trên các forks repository. Một điều khá thú vị nữa đó là vì dữ liệu đến trực tiếp từ Git nên bạn không cần thao tác thủ công mỗi khi cần cập nhật dữ liệu. 

undefined
GitLive

2. CodeSee Maps: Công cụ lập codebase maps trực quan.

CodeSee Maps cung cấp các code diagrams được vận hành và cập nhật tự động. Chúng đồng bộ hóa codebase khi code phát triển để bạn có thể nhanh chóng xác định sự phụ thuộc chéo giữa các code và điều hướng giữa các file và folder. Công cụ này thực sự có thể cải thiện sự hiểu biết của bạn về codebase và hướng dẫn onboarding, các cách lập kế hoạch và đánh giá. Công cụ này chủ yếu nhắm mục tiêu đến các lập trình viên độc lập, nhưng vẫn có thể mang lại giá trị lớn dành cho các đơn vị, lập trình viên hoạt động theo nhóm. 

Để bắt đầu sử dụng CodeSee Maps, bạn sẽ cần cấp quyền cho CodeSee trên tài khoản GitHub của mình, sau đó cài đặt và cho phép công cụ thực hiện các hành động liên quan tới CodeSee Architecture Diagrams GitHub trên repositories mà bạn muốn tạo bản đồ. Hiện tại, công cụ này mới chỉ hỗ trợ GitHub, nhưng cũng đang dần hướng tới mục tiêu liên kết tới BitBucket và GitLab.

undefined
CodeSee Maps

3. DeepSource: nền tảng phân tích tĩnh nhanh chóng và đáng tin cậy.

DeepSource là một trình phân tích code tĩnh có thể giúp bạn tự động hóa việc review mã và tiết kiệm rất nhiều thời gian cho nhóm của mình. Nó có thể tìm ra các vấn đề trong codebase và tự động gửi các PR để sửa (và thậm chí đánh giá mã đến trong các PR và sửa luôn). Các trình phân tích được hỗ trợ bao gồm Docker, Java, JavaScript, Go, Python, Ruby cũng như PHP và SQL hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm. Công cụ này tích hợp với GitHub, GitLab và Bitbucket (tự lưu trữ cũng có sẵn).

undefined
DeepSource

4. Appsmith: một framework mở để xây dựng các công cụ nội bộ.

Appsmith tự mô tả mình là “Công cụ UI cho các nhà phát triển bận rộn” và thực sự là như vậy! Công cụ này tương đối hữu ích cho các đơn vị xây dựng nhiều ứng dụng nội bộ được lưu trữ bên trong infrastructure và firewall của riêng họ. Bạn có thể dễ dàng tạo admin panels, workflows, và dashboards đẹp mắt, bằng cách kéo và thả các widgets được tạo sẵn, có thể tùy chỉnh. Bạn có thể tích hợp với bất kỳ API REST hoặc GraphQL nào và sử dụng JS hoặc thư viện để tạo logic cho ứng dụng của mình.

undefined
Appsmith

5. WayScript: cách nhanh nhất để biến local code thành một hosted app.

WayScript là một trung tâm phát triển cho các công cụ nội bộ. Nó cung cấp các vùng chứa được định cấu hình trước mà bạn có thể xây dựng để code hoạt động với infrastructure hiện có của nhóm bạn. Bạn có thể nhanh chóng thiết lập các API, servers, cron tasks, custom inpoints, interfaces, và hơn thế nữa. Khi công cụ đã sẵn sàng, bạn có thể triển khai nó bằng một cú nhấp chuột và gửi nó cho nhóm của bạn. Bạn có thể sử dụng nó bằng cách tải xuống local app  hoặc thông qua ứng dụng web.

undefined
WayScript

Trên đây là Top 5 DevTools hữu ích nhất dành cho lập trình viên trong năm 2022 do ICTS sưu tầm và tổng hợp. Hy vọng sẽ mang lại cho các bạn nhiều sự hỗ trợ hữu ích!

Nguồn: https://betterprogramming.pub/5-dev-tools-to-look-out-for-in-2022-713f94c0f3cf 


Ánh Nguyễn

You Might Also Like


0 Comment


    Would you like to share your thoughts?

    Your email address will not be published. Required fields are marked *

    This field is required.
    Please provide a valid email address.
    This field is required.